อนิเมะ The Breadwinner เรื่องย่อ

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

สร้างจากนิยายวัยรุ่นยอดนิยมของเดโบราห์ อนิเมะ เอลลิส “The Breadwinner” เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่มีความทะเยอทะยานแต่บางครั้งก็ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของปาร์วานา (ให้เสียงโดยซารา ชอดรี)การ์ตูนเด็กหญิงอายุสิบเอ็ดปีที่อาศัยอยู่ในกรุงคาบูลกับครอบครัวของเธอภายใต้ กฎของตาลีบัน ในขณะที่ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้ออกจากบ้านไปตลาด Parvana ได้รับอนุญาตให้ไปที่นั่นได้ตราบใดที่เธอมาพร้อมกับพ่ออันเป็นที่รักของเธอ ( Ali Badshah )) อดีตครูขาเดียว พ่อของนางเอกพยายามปลูกฝังความสำคัญของการเล่าเรื่อง ทั้งเป็นวิธีเบี่ยงเบนความสนใจจากความน่าสะพรึงกลัวของโลกภายนอกและอาจใช้เป็นตัวแทนของการเปลี่ยนแปลง ขณะที่อยู่ที่บ้านในคืนหนึ่ง ทหารตาลีบันกลุ่มหนึ่งซึ่งนำโดยอดีตนักเรียนที่โกรธจัดเป็นพิเศษซึ่งดูเหมือนว่าตัวเองแทบจะไม่พ้นวัยเรียน บุกเข้ามาและพาพ่อของเธอไปเข้าคุก สิ่งนี้ทำให้ Parvana และครอบครัวที่เหลือของเธอ—แม่ที่ป่วย พี่สาว และน้องชายที่ยังเล็กอยู่—ต้องดูแลตัวเองแม้ว่าจะไม่มีกฎหมายให้ทำสิ่งง่ายๆ อย่างการซื้ออาหารเพื่อไม่ให้พวกเขาอดตาย (แม้แต่การเดินทางไปบ่อน้ำใกล้ ๆ อย่างที่เราเห็นว่าเต็มไปด้วยอันตราย)

แอนิเมชันสร้างจากชีวิตจริงผู้หญิงและเด็กในค่ายผู้ลี้ภัยอัฟกานิสถาน

เมื่อ Parvana และแม่ของเธอพยายามไปที่คุกด้วย อนิเมะ ความหวังว่าจะได้เห็นพ่อของเธอจบลงด้วยการที่แม่ของเธอถูกทุบตี หญิงสาวจึงตัดสินใจจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวของเธอเอง เพื่อช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของพี่ชายของเธอจากสิ่งที่เกิดขึ้น เธอแต่งนิทานขยายเรื่องเกี่ยวกับเด็กหนุ่มในภารกิจเพื่อยืนหยัดต่อสู้กับราชาช้างผู้ชั่วร้ายที่คุกคามหมู่บ้านของเขาและขโมยเมล็ดพันธุ์ที่จำเป็นสำหรับการเพาะปลูกในปีหน้า สำหรับการเอาชีวิตรอดในทางปฏิบัติ เธอได้รับแรงบันดาลใจจาก Shauzia (Soma Chhaya) อดีตเพื่อนร่วมชั้นที่ตัดผมของเธอเพื่อที่จะผ่านความเป็นเด็กผู้ชาย และตัดสินใจปลอมตัวคล้ายกัน ตอนนี้เธอสามารถหาเลี้ยงคนอื่นได้ด้วยการรับงานแปลก ๆ เพื่อหาเงินและซื้อของในตลาดจากพ่อค้าแม่ค้าที่ไม่สงสัย ในขณะที่สองสาวได้สัมผัสกับอิสระในระดับที่ไม่ธรรมดานี้ พวกเขายังเริ่มคิดอย่างเกียจคร้านเกี่ยวกับการออกจากกรุงคาบูลและเริ่มต้นชีวิตใหม่ ความเป็นจริงก้าวก่ายและบีบให้ Parvana และครอบครัวของเธอต้องเลือกทางเลือกที่น่ากลัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อที่จะเอาชีวิตรอดแม้ว่าสงครามข้างนอกจะใกล้เข้ามาในบ้านของพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

เป็นเรื่องน่าขันที่ “The Breadwinner” หนังการ์ตูน จะเน้นความสำคัญของการเล่าเรื่องเช่นนี้ เนื่องจากอยู่ในระดับการเล่าเรื่องที่น่าเบื่อที่สุด แม้ว่าเราจะคอยหนุนหลัง Parvana ผู้กล้าหาญและมีไหวพริบมาโดยตลอด แต่ดูเหมือนว่าดูอนิเมะจะไม่มีทางรู้แน่ชัดว่าเธอหวังว่าจะทำอะไรให้สำเร็จในท้ายที่สุด ความปรารถนาแรกเริ่มของเธอที่จะช่วยปลดปล่อยพ่อของเธอก็ค่อยๆ จางหายไปพร้อมกับการผจญภัยของเธอในฐานะ “ผู้ชาย” ของบ้าน จนกระทั่งเรื่องราวต้องเร่งรีบในการแสดงละครครั้งใหม่ แผนการย่อยที่เกี่ยวข้องกับญาติห่างๆ ที่อาจสามารถช่วยได้เพื่อแลกเปลี่ยนกับลูกชายของเขาที่แต่งงานกับพี่สาวของ Parvana เกิดขึ้นอย่างงุ่มง่ามและคลี่คลายอย่างไม่น่าพอใจ เรื่องราวของ The Elephant King ซึ่งเชื่อมโยงกันเป็นตอนๆ ตลอดทั้งเรื่อง มักจะรบกวนการดำเนินเรื่องหลัก

เรื่องผู้หญิงอัฟกานิสถานที่สะเทือนมาก สร้างโดยแองเจลิน่า โจลี่

ถึงกระนั้น แม้ว่า “The Breadwinner” ดูการ์ตูน อาจต้องทนทุกข์ทรมานเมื่อพูดถึงรายละเอียด แต่ก็มีพลังที่ไม่อาจปฏิเสธได้ในจังหวะกว้างๆ แม้ว่าเรื่องราวอาจฟังดูมืดมนเกินไปสำหรับผู้ชมอายุน้อย แต่ฉันสงสัยว่าเด็กที่มีความคิดมากกว่านี้อาจพบว่าเป็นเรื่องราวที่เข้มข้นของนางเอกสาวที่เผชิญกับความทุกข์ยากโดยไม่ได้ใช้อะไรมากไปกว่าความกล้าหาญและความเฉลียวฉลาดของเธอ ผู้กำกับ นอ ร่า ทู มีย์อนิเมะญี่ปุ่น ซึ่งเคยทำงานในภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง ” The Secret of Kells ” และ ” Song of the Sea “” วางเนื้อหาในลักษณะที่ช่วยให้เด็กเข้าใจปัญหาที่ซับซ้อนมากมายบนจอแสดงผลโดยไม่ต้องทำให้งง ทางด้านสายตา ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าประทับใจตลอดด้วยความแตกต่างที่ดีระหว่างเรื่องราวของ Parvana โดยใช้วิธีการที่ออกแบบมาเพื่อนำเสนอแอนิเมชั่นวาดด้วยมือแบบดั้งเดิม และเรื่อง Elephant King ซึ่งนำเสนอในรูปแบบที่เปิดเผยมากขึ้นโดยเลียนแบบตัวละครจากกระดาษ เวอร์ชั่นสต็อปโมชั่น

ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

“The Breadwinner” ไม่ได้ผลเสมอไป และมีบางครั้งที่ฉันการ์ตูนHDอยากให้เรื่องราวมีรายละเอียดมากขึ้นอีกนิด อย่างไรก็ตาม มันดูน่ารักเสมอ และปาร์วานาก็สร้างนางเอกที่มีความเห็นอกเห็นใจและน่าสนใจ ซึ่งผู้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะต้องการติดตามเธอขณะที่เธอพยายามเจรจาผ่านสถานการณ์ที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ต่างๆ นานา

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Shopping Cart