ดูหนังออนไลน์ Waking Life

หนัง

Waking Life

อนิเมะ เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่า”Waking Life” (2001) ของ Richard Linklater เป็นความฝันเพียงใด ฉันคิดว่าทั้งหมดมันเป็น ฮีโร่ของเขายังคงฝันว่าเขาตื่นแล้ว เขาลุกขึ้นจากเตียง สาดน้ำใส่หน้า เดินออกไปข้างนอกและพบว่าตัวเองกำลังฝันอีกครั้ง แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่หนึ่งในจินตนาการเหนือจริงที่มีกังหันออกมาจากดวงตาของฮีโร่หรือผู้คนถูกดูดลงไปในกระแสน้ำวน ส่วนใหญ่เป็นการสนทนาและบทสนทนาก็น่าสนใจ คนช่างฝันต้องฉลาดหรืออาจจะไม่ บางทีเขาอาจจะส่งมันมาจากข้างนอก ผู้หญิงในร้านกาแฟคนหนึ่งบอกความคิดของเธอเกี่ยวกับโครงเรื่องละคร และเขาถามเธอว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้เป็นตัวละครในฝันของเขา เธอไม่ตอบ เพราะเธอทำได้อย่างไร ในเมื่อเธอเป็นเพียงตัวละครในความฝัน ในทางกลับกัน เธอคิดแผนนี้มาจากไหน? เขาบอกเธอว่าเขาไม่เคยประดิษฐ์มันด้วยตัวเอง มันเหมือนกับว่ามันมาหาเขาใน … ไม่ นั่นไม่ได้ผล เหมือนเข้ามาจากนอกความฝันและความฝันคืออะไรกันแน่? ผู้หญิงคนหนึ่งในภาพยนตร์คาดการณ์ว่าเมื่อเราฝัน เรากำลังประสบกับตนเองนอกเหนือจากร่างกายของเรา หลังจากที่เราตาย เธอบอกว่า มันไม่สมเหตุสมผลหรอกที่เราจะฝันต่อไป แต่เราไม่เคยหยุดฝันเพราะตอนนี้เราแยกจากร่างกายแล้ว? ไม่ ฉันคิดว่ามันไม่สมเหตุสมผล เพราะความฝันของเราเกิดขึ้นภายในสมองของเรา อาจจะไม่. บางทีเราคิดว่าพวกเขาทำเท่านั้น”ชีวิตที่ตื่น” เป็นปรัชญาและสนุกสนานในเวลาเดียวกัน เป็นภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์อย่างฟุ่มเฟือยที่เริ่มต้นด้วยภาพจริงของนักแสดงจริงแล้วแปลเป็นภาพเคลื่อนไหว มันเรียกว่าการจับภาพเคลื่อนไหว และคุณสามารถเห็นได้ใน ” Beowulf ” และ “300” แต่น่าตกใจเมื่อ Linklater สร้างภาพยนตร์ของเขาในปี 2544 และแสดงให้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้เงินหลายล้าน เขาเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ในออสติน เท็กซัส เขาได้ร่วมงานกับอัจฉริยะด้านซอฟต์แวร์ชื่อ Bob Sabiston ซึ่งทำทุกอย่างบน Macs มันดูสดใสและมีชีวิตชีวา น่ายินดีLinklater ชอบฟังคนพูด มาตรฐานของเขาสำหรับสิ่งที่พวกเขาพูดนั้นสูงมาก ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาเรื่อง ” Slacker ” (1991) ได้ติดตามตัวละครตัวหนึ่งรอบๆ ออสติน จนกระทั่งตัวละครนั้นพบกับอีกตัวหนึ่ง จากนั้นจึงติดตามตัวละครใหม่นี้ไปเรื่อยๆ ขณะที่พวกเขามักจะแสดงชีวิตประจำวัน มันน่าทึ่งมาก ฉันเคยเห็นแต่ที่เคยทำโดยบูนูเอลใน ” The Phantom of Liberty ” (1974) ดูการ์ตูน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://animedonki.com/

ในภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงของ Linklater ” Before Sunrise ” (1995) และ ” Before Sunset ” (2004) เขาติดตามJulie DelpyและEthan Hawkeรอบแรกเวียนนาและปารีสขณะที่พวกเขาคุยกันทั้งคืนและทั้งวัน

อนิเมะ พวกเขาปรากฏตัวใน “Waking Life” ในฉากที่เป็นไปไม่ได้ เพราะมันแสดงให้เห็นร่วมกันระหว่างภาพยนตร์ทั้งสอง บางทีนั่นอาจเป็นเบาะแสว่านี่คือความฝันของ Linklaterตัวละครของเขาดูเหมือนมีส่วนร่วมในการสนทนาทั้งหมดที่เราเคยมีในโรงเรียนหรือควรมี ใน “Waking Life” ฮีโร่ (ไม่เคยมีชื่อเล่นโดย Wiley Wiggins) ฟังมากกว่าพูด: ในการบรรยายในวิทยาลัย บาร์ ร้านกาแฟ บนทางเท้า นักดนตรี นักปรัชญา แม้แต่ในอวกาศที่กระโดดอย่างรวดเร็ว — เพื่อเป็นไกด์บนสะพานบรูคลิน นั่นเป็นเรื่องง่ายที่จะอธิบาย เขาคงเคยดู “Cruise” สารคดีเกี่ยวกับราชามัคคุเทศก์ที่แต่งตั้งตัวเอง Speed ​​Levitch ซึ่งแน่นอนปรากฏเป็นตัวเอง นั่นเป็นวิธีที่ความฝันทำงานนอกจากนี้ยังมีฉากที่มีการตัดการเชื่อมต่ออย่างกะทันหัน ชายผู้โกรธเคืองหน้าแดงเดินด้อม ๆ มองๆ อยู่ในห้องขังและเผยแพร่สิ่งแปลกปลอมออกไปทั่วโลก นักเคลื่อนไหวคนหนึ่งขับรถไปตามถนนและตะโกนใส่ผู้คนผ่านลำโพงบนรถของเขา แต่ไม่มีใครอยู่บนถนนและในที่สุดเขาก็หยุด ชายผู้สิ้นหวังในชีวิตจุดไฟเผาตัวเอง ฮีโร่จ้องมองมาที่เขา แล้วความฝันของเขาก็ดำเนินต่อไปที่อื่น ความฝันมักจะดับกลางน้ำมีฉากสำคัญที่ฮีโร่ถูกบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความบังเอิญ นักประพันธ์ได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งในงานปาร์ตี้ที่มีชื่อเหมือนกับตัวละครในนวนิยายของเขา และสามีของเธอมีชื่อเหมือนกัน และผู้ชายที่เธอมีชู้ด้วยก็มีชื่อเหมือนกัน เป็นต้น ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในความฝัน น่าแปลกที่ฉันใช้เวลาสองสามสัปดาห์กับการอภิปรายอย่างต่อเนื่องในบล็อกของฉันเกี่ยวกับเจตจำนงเสรี ชีวิตหลังความตาย การเมือง อัตถิภาวนิยม ทฤษฎีวิวัฒนาการ และสิ่งที่จะมีชีวิตอยู่ ฉันนั่งดูหนังและรู้ว่าตัวละครกำลังคุยกันเรื่องเดียวกัน บางครั้งก็เป็นภาษาเดียวกัน คิวเพลง “Twilight Zone” เรากำลังพูดถึงสถานที่ของมนุษย์ในต้นไม้แห่งชีวิต นักชีววิทยาให้เหตุผลว่ามีช่องว่างด้านสติปัญญาระหว่างเพลโตกับมนุษย์ธรรมดามากกว่าระหว่างมนุษย์กับชิมแปนซีที่ฉลาด ฉันเป็นสมาชิกของดาร์วิน แต่ฉันจะไม่ไปไกลขนาดนั้น ยังคงทำให้คุณคิดLinklater สนุกกับความขัดแย้งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของความฝัน ฮีโร่บ่นกับเพื่อนว่าเขารู้สึกติดอยู่ในความฝันและตื่นขึ้นมาในความฝันอื่น เขาจะหลุดพ้นได้อย่างไร? เพื่อนเตือนว่าฝันหลอกง่าย คุณสามารถกำกับและเปลี่ยนแปลงได้ แต่ไม่ว่าคุณจะทำอะไรกับพวกมัน ดูเหมือนว่ามันกำลังเกิดขึ้นแล้วและการเปลี่ยนแปลงของคุณก็ดูเหมือนจะไหลอย่างเป็นธรรมชาติ แม้ว่าคุณจะอ้อมไปบรูคลินหรือเริ่มลอยอยู่เหนือออสติน เพื่อนของเขาบอกว่า สิ่งหนึ่งที่คุณไม่สามารถเปลี่ยนได้คือการจัดแสง หากคุณพยายามเปิดและปิดสวิตซ์ไฟแล้วไม่ได้ผล แสดงว่าคุณกำลังฝัน เป็นการทดสอบที่ไม่เคยล้มเหลวฮีโร่ขอบคุณเขาสำหรับคำแนะนำนี้และลุกขึ้นออกจากห้อง เขาพยายามปิดไฟ แต่เขาทำไม่ได้ แน่นอนว่าเขาทำไม่ได้ แต่มีอะไรที่เป็นคำแนะนำดั้งเดิมหรือตรรกะความฝันนี้ในที่ทำงานหรือไม่? บางทีเขาอาจปิดไฟในความฝันก่อนหน้านี้ได้ แต่ตอนนี้เมื่อเขารู้กฎแล้ว เขาจะไม่มีวันทำอีกภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2544 โดยเหตุการณ์ 9/11 ยังคงมีบาดแผลในใจเรา มันเป็นกระแสที่ผ่อนคลายของสติปัญญา การตั้งคำถาม ความอยากรู้อยากเห็น และจินตนาการ มีอัมพาตและความสิ้นหวังที่ดูเหมือนจะลงมาที่เรา ภาพของหอคอยที่ถล่มลงมานั้นเป็นฝันร้าย แต่เปล่าเลย มันเป็นของจริง “ชีวิตที่ตื่น” เป็นเพียงการเขย่าหรือสะกิด ซึ่งเป็นเครื่องเตือนใจว่าเราสามารถถามคำถามใหญ่ๆ และเสนอคำตอบที่เป็นไปได้ เป็นการยืนยันว่าเราต้องคิดเองและไม่ยอมแพ้ต่อความสิ้นหวังหนัง

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Shopping Cart