ดูหนังออนไลน์ Triumph of the Will

หนัง

Triumph of the Will

อนิเมะ ฉันจึงเขียนขึ้นในปี 1994 เพื่อทบทวนสิ่งที่ในความเป็นจริงเป็นสารคดีที่ดีกว่าเรื่อง “The Wonderful Horrible Life of Leni Riefenstahl ” ของเรย์ มุลเลอร์ ฉันกำลังพูดถึง “Triumph of the Will” ของ Riefenstahl (1935) เกี่ยวกับการประชุมและการชุมนุมของพรรคนาซีในปี 1934 ในนูเรมเบิร์ก คนอื่นคงจะเห็นด้วยกับฉัน เราทุกคนคงจะสะท้อนความคิดเห็นที่ได้รับว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ยอดเยี่ยมแต่ชั่วร้าย และการทบทวนเรื่องนี้ทำให้เกิดคำถามว่าศิลปะอันยิ่งใหญ่สามารถให้บริการแก่ความชั่วร้ายได้หรือไม่ ฉันพูดถึง “Triumph” อีกครั้งในการต่อสู้ที่ฉันมีในการทบทวน “Birth of a Nation” ที่เหยียดผิวแต่ความทรงจำของฉันเกี่ยวกับ “Triumph of the Will” นั้นสดใหม่แค่ไหน? ฉันเชื่อว่าฉันเห็นมันตอนเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีในวิทยาลัย และความทรงจำของฉันก็ยังเก่าและเลือนลางแม้กระทั่งในปี 1994 ที่ซ้อนทับด้วยการยืนยันหลายๆ อย่างเกี่ยวกับ “ความยิ่งใหญ่” ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉันเพิ่งเห็นมันอีกครั้งและรู้สึกทึ่งที่ได้ชมมัน มันเป็นหนึ่งในสารคดีที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เคยสร้างมา ใช่ แต่เรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง? เป็นภาพยนตร์ที่แย่มาก น่าเบื่อ เป็นอัมพาต คิดง่าย ยาว และไม่ “ซับซ้อน” ด้วยซ้ำ เพราะมันเงอะงะเกินกว่าจะจัดการกับใครก็ได้ยกเว้นผู้เชื่อที่แท้จริง ไม่ใช่ “หนังยอดเยี่ยม” ในแง่ที่ว่าภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ในกลุ่มนี้ยอดเยี่ยม แต่ “ยอดเยี่ยม” ในชื่อเสียงที่มีและเงาที่ฉายออกมาคุณเคยเห็นมันเมื่อเร็ว ๆ นี้หรือทั้งหมด? บันทึกการชุมนุมในเดือนกันยายน พ.ศ. 2477 ที่เมืองนูเรมเบิร์ก ของสมาชิกพรรคนาซี กองทหาร และผู้สนับสนุนหลายแสนคน เพื่อ “ตรวจสอบ” โดยอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ทบทวนเป็นคำหัตถการ ความยาวของภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบด้วยทหารราบ ทหารม้า กลุ่มปืนใหญ่ และแม้แต่คนทำงานที่ถือพลั่วเหมือนปืนไรเฟิล พวกเขาเดินทัพในรูปแบบที่สมบูรณ์แบบและแข็งแกร่งผ่านฮิตเลอร์ ยกแขนขวาขึ้นแสดงความเคารพและส่งกลับ ส่วนเปิดของรายการภาพยนตร์ฮิตเลอร์กล่าวถึงการก่อตัวกลางแจ้ง และบทสรุปเกี่ยวข้องกับสุนทรพจน์ของเขาในห้องโถงกว้างใหญ่ในช่วงปิดการประชุมลองนึกภาพหนังอีกเรื่องที่มีคนหลายแสนคนมารวมตัวกัน ที่ซึ่งทั้งหมดมุ่งเน้นไปที่ร่างเดียวหรือสองสามตัวบนเวทีที่ห่างไกล โดยที่ร่างเหล่านั้นเป็นเป้าหมายของการยกย่องสรรเสริญ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์สารคดีร็อคเรื่องWoodstock (1970) แต่ลองคิดดูว่าMichael Wadleigh เป็นอย่างไรผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนั้นเข้าหาความท้าทายอย่างเป็นทางการของงานของเขา เขาเริ่มต้นด้วยการเตรียมตัวสำหรับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งนี้ เขาแสดงการมาถึงโดยรถยนต์ รถประจำทาง จักรยาน เท้า เขาแสดงการเตรียมอาหารให้พวกเขา เขาทำให้ Port-O-San Man ที่ให้บริการห้องน้ำเคลื่อนที่เป็นวีรบุรุษพื้นบ้าน พระองค์ทรงแสดงให้ฝูงชนนอนหลับอยู่ในเต็นท์หรือในที่รกร้าง อาบน้ำในลำธาร กระทั่งสร้างความรัก เขาแสดงให้เห็นพวกเขาเปียกโชกด้วยเงาและลุยโคลน เขาแสดงปัญหาทางการแพทย์ เขาแสดงให้เห็นฝูงชนค่อยๆหายไปในทางตรงกันข้าม กล้องของรีเฟนสตาห์ลกลับไม่รับรู้ถึงแง่มุมที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งของการแข่งขันที่นูเรมเบิร์ก ซึ่งเป็นวิธีการจัดระเบียบ ใช่ มีภาพถ่ายเหนือศีรษะของทุ่งเต็นท์กว้างใหญ่ ซึ่งจัดวางด้วยความแม่นยำทางคณิตศาสตร์ แต่คนนับพันกิน บรรเทาทุกข์ เตรียมเครื่องแบบ อาวุธ และมวลชนเพื่อเริ่มเดินขบวนทั่วเมืองได้อย่างไร? เราเห็นการยิงเหนือศีรษะของชาวนาซีหลายหมื่นคนในรูปแบบที่เข้มงวด ไม่มีร่างที่หายไปแม้แต่คนเดียว ดูการ์ตูน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://animedonki.com/

ม่มีแม้แต่คนเดียวที่เดินอยู่ข้างสนาม พวกเขาต้องยืนตากแดดนานแค่ไหน? พวกเขาไปที่ไหนและพวกเขาทำอะไรหลังจากเดินผ่านฮิตเลอร์?

อนิเมะ ในแง่หนึ่ง Riefenstahl ได้บอกส่วนที่น่าสนใจน้อยที่สุดของเรื่องนี้แน่นอนว่ามีบทเรียนในการเชื่อฟังเหมือนซอมบี้ของกองทหารที่เดินขบวน ดังนั้นพวกเขาจึงปฏิเสธความรู้สึกทางกายภาพของตนเองอย่างเข้มงวด คนหนึ่งค้นหารอยยิ้มหาว แต่ทุกคนเข้มงวดและจริงจัง ฮิตเลอร์ก็เช่นกัน ยกเว้นครั้งเดียวเมื่อเขายิ้มขณะที่ม้ากำลังเดินผ่านไป แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีอะไรอีกบ้างนอกเหนือจาก “เดือนมีนาคมที่ผ่านมา”? มีฉากโคลสอัพยาวใกล้จุดเริ่มต้น เจ้าหน้าที่พรรคนาซีพูดซ้ำซากอย่างเป็นทางการ ฮิตเลอร์กล่าวสุนทรพจน์สองคำ ทั้งสองคำสั้นๆ อย่างน่าประหลาดใจ ทั้งสองขาดความดีงาม ทั้งสองใช้ภาษาที่รุนแรง: พรรคต้อง “เป็นอำนาจหนึ่งเดียวในเยอรมนีอย่างแน่วแน่”คนหนึ่งค้นหาสัมผัสของมนุษย์ Riefenstahl ไม่สนใจความสนใจของมนุษย์ ความเป็นปัจเจกถูกบดขยี้โดยความสอดคล้องกันจำนวนมาก มีคนยิ้มหรือพยักหน้าบ้างเป็นครั้งคราว แต่แทบจะไม่เคยคุยกันเลย ไม่มีความพยายามที่จะ “ทำให้เป็นมนุษย์” ของฮิตเลอร์ ในการพูดปิดของเขา เหงื่อไหลอาบใบหน้า และเราตระหนักดีว่าช็อตก่อนหน้านั้นไม่มีเหงื่อ เป็นไปได้ไหมที่เขาถ่ายภาพการทบทวนกองทหารในกรอบที่สมบูรณ์แบบ? กล้อง 35 มม. และทีมงานน่าจะทำให้เสียสมาธิบนถนนข้างๆ รถของเขา คนที่ถ่ายเขาจากแท่นสูงจะต้องถูกติดตั้งบนเครน และยิงออกไปด้วยความบังเอิญกับเหตุการณ์“ถ้าคุณดูหนังเรื่องนี้อีกครั้งในวันนี้ คุณจะมั่นใจว่ามันไม่มีฉากที่สร้างขึ้นใหม่แม้แต่ฉากเดียว” รีเฟนสตาห์ลกล่าวในการป้องกันภาพยนตร์ของเธอในสารคดีมุลเลอร์ เธอหมายถึงอะไรโดย “สร้างใหม่”? แน่นอนว่าเราไม่คิดว่า “การเดินขบวน” จำนวนมากจะถูกสร้างขึ้นใหม่ แต่ฉากเช่นกองพลคนงานที่ผู้ชายร้องพร้อมกันน่าจะเป็นฮิตเลอร์ที่พวกเขาทำงานในหนองน้ำในทุ่ง ฯลฯ แล้วเพื่อตอบคำถามที่เห่า “คุณอยู่ที่ไหน จาก?” บุคคลจะตอบด้วยชื่อเมืองหรือเขตของตน พวกเขาไม่ได้ยินคำถามทั้งหมด คำตอบแต่ละข้อจะมีการตั้งค่าแยกต่างหากนอกจากนี้ยังมีคำถามเกี่ยวกับความเป็นธรรมชาติ ในระหว่างการปราศรัยของฮิตเลอร์ เขาถูกซีกไฮล์ขัดจังหวะ! หกครั้งพอดี ราวกับว่ามีเสียงปรบมือเพื่อเตือนพวกเขาว่าเมื่อใดควรเริ่มต้นและสิ้นสุด และเราสังเกตว่าตลอดทั้งเรื่อง ไม่มีการกระจัดกระจายของเสียงส่วนบุคคลในตอนเริ่มต้นหรือสิ้นสุดของsieg heil!มีเพียงเสียงเดียวที่พร้อมเพรียงกัน ฉันพบว่าตัวเองกำลังจ้องมองอย่างตั้งใจที่จะสังเกตช่วงเวลาอื่นๆ ของภาพยนตร์ที่เผยให้เห็นกลไกของมัน แม้ว่า Riefenstahl ใช้กล้อง 30 ตัวและทีมงาน 150 คน แต่กล้องเพียงตัวเดียวที่มองเห็นได้บนหน้าจอ ในระหว่างการชุมนุมกลางแจ้งก่อนธงสวัสดิกะขนาดยักษ์สามธงที่แขวนอยู่ คุณสามารถเห็นกล้องบนลิฟต์ระหว่างอันที่หนึ่งและที่สอง เงาของมันทอดในวินาที และในช็อตของชายคนหนึ่งที่ปีนขึ้นไปบนเสาเพื่อดูขบวนพาเหรดที่ดีขึ้น เธอก็หันหลังให้เขาด้วยการโบกมือขวา ฉันใคร่ครวญว่าเขาไม่สามารถจับได้โดยไม่ต้องใช้มือทั้งสองข้าง และตระหนักว่าเท้าซ้ายของเขาอยู่นอกเฟรมในทั้งสองช็อต ยืนบนการสนับสนุนอย่างไม่ต้องสงสัย ท่ามกลางรายละเอียดปลีกย่อย: ทุกคนบนหน้าจอดูเหมือนจะตัดผมทรงใหม่ หนัง hd

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Shopping Cart